Người xưa có câu: "Có thờ có thiêng có kiêng có lành", nên ai cũng cần ghi nhớ những điều nên làm và nên tránh vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2019 dưới đây.

Ai cũng cần ghi nhớ những điều quan trọng này vào ngày mùng 1 Tết

Noithatnippon – Người xưa có câu: “Có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nên ai cũng cần ghi nhớ những điều nên làm và nên tránh vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán 2019 dưới đây.

Người Việt từ xưa quan niệm rằng trước ngày 29 Tết, tất cả các lu, hủ chứa gạo, chứa nước, muối phải được đổ đầy thì năm sau sẽ là năm đầy đủ. Nhà cửa phải được quét dọn sạch sẽ, ngăn nắp. Trong ngày đón giao thừa mọi người đều trang bị cho mình một bộ quần áo mới, tắm rửa gội đầu sạch sẽ, tiền để trong túi thì cả năm đều mới mẻ và tiền đầy túi.

3 điều nên làm

Mua muối

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đây là lời nhắc nhở của người xưa về những việc nên làm vào đầu năm và cuối năm.

Theo quan niệm cha ông ta, muối có trừ tà ma, mang lại may mắn cho gia đình. Muối mặn cũng là biểu tượng của tình cảm mặn nồng, ấm áp, no đủ. Chính vì vậy, người Việt thường mua muối sáng mùng 1 tết với ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, tràn đầy trong tình cảm.

Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng của may mắn, sung túc. Vậy, trong ngày tết mọi người thường mặc quần áo màu đỏ để mang lại nhiều may mắn.

Đi lễ chùa

Người Việt có truyền thống đi lễ chùa đầu năm mới để cầu may, hạnh phúc và sức khỏe.

Ai cũng cần ghi nhớ những điều quan trọng này vào ngày mùng 1 Tết
Ngày mùng 1 Tết Nguyên đán các gia đình nên đi lễ chùa cầu may cho cả năm

5 điều nên kiêng

Kiêng quét nhà, đổ rác

Ngày mùng một, các gia đình đều kiêng không quét nhà, đổ rác bởi theo quan niệm của người Việt, làm như vậy sẽ hất tài lộc ra khỏi nhà.

Ở Nam bộ, sau khi quét dọn nhà cửa sạch sẽ phải cất hết chổi, nếu bị mất chổi trong ngày Tết nghĩa là năm đó trộm sẽ vào nhà và vét sạch của cải.

Kiêng cho lửa, nước

Theo quan niệm của người xưa, lửa tượng trưng cho màu đỏ, màu của sự may mắn, nước được ví như tài lộc. Chính vì vậy, các gia đình rất kiêng kỵ cho người khác xin lửa, nước đầu năm mới.

Kiêng đổ vỡ, nói tục, cãi vã

Vỡ, bể là những từ tạo nên sự chia cắt trong gia đình. Vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh làm vỡ bát, đĩa, ấm chén,gương vì nó báo hiệu sự chia lìa, đổ vỡ. Ngày Tết là ngày vui nên ai cũng ứng xử vui vẻ, hòa nhã với nhau, tránh to tiếng, nói tục, xô xát để tránh gặp xui xẻo cả năm.

Người có tang không nên xông đất

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng, là người ảnh hưởng tới sự may mắn hay xui xẻo trong cả năm của gia đình. Chính vì vậy, những người có tang nên tránh xông đất, đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác.

Hướng xuất hành đầu năm 2019 cho 12 con giáp

– Vào thứ Ba ngày 5/2, tức là mùng 1 Tết Nguyên Đán: Xuất hành theo hướng Tây Bắc là rất tốt.

– Vào thứ Tư ngày 6/2, tức là mùng 2 Tết Nguyên Đán: Có thể xuất hành theo hướng Đông Nam rất tốt.

– Vào thứ Năm ngày 7/2, tức là mùng 3 Tết Nguyên Đán: Xuất hành tốt theo hướng Đông Nam.

TA (th)

*Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo

About the author

Bài Liên Quan